AIM HOT NEWS:
7 สิงหาคม 2563 01:52

10 เทคนิคการทำให้เว็บมี Usability ที่ดี กับผลวิจัยที่น่าทึ่ง! « 7 กันยายน 2555

     1. อย่าสับสนกับ “กฏสามคลิก”

เว็บที่ถูกคลิก ยิ่งมาก ยิ่งแสดงว่าผู้ดูสนใจมาก และมีแนวโน้มที่ผู้ดูเว็บจะทำตามจุดประสงค์ที่เว็บนั้นออกแบบมา ตัวอย่างง่ายๆเช่นเวลาเราจะซื้อของ เราจะคลิกเปรียบเทียบและดูข้อมูลหน้านั้นหน้านี้อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการทำเว็บให้น่าคลิกเพื่อค้นข้อมูลได้ง่าย และเมื่อคนคลิกเยอะจะประสบความสำเร็จสูงกว่าครับ ความเห็นผมเองคือการคลิกจะเหมือนเค้าอยู่ในเกมส์ที่เรากำหนด และเค้าสนุกกับมันนั่นเอง

 
ส่วนกฎสามคลิกที่พูดถึงนั้นมีความหมาย”คนละแบบกัน” คือถ้า User ไม่สามารถค้นหาข้อมูลได้เข้าใจภายในสามคลิก เขาจะละทิ้งเว็บนั้นไปเลย ดังนั้นอย่าเข้าใจผิดและพยายามทำให้คลิกน้อยแต่ทำให้การใช้งานง่ายและน่าคลิกหาสิ่งที่น่าสนใจจะตรงประเด็นมากกว่า
      2. สร้างคอนเท้นท์ที่น่าอ่านในรูปแบบตัวอักษร F
 
จากผลการวิจัยวิธีอ่านของผู้ใช้เว็บ 50 คน พบว่า จุดที่ผู้ใช้เว็บสนใจมากที่สุดอยู่ที่มุมบนด้านซ้าย และกวาดตาเป็นรูปตัวอักษร F ดังนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรู้สำหรับ Copy writer และผู้วางคอนเท้นท์ที่สำคัญที่จะทำให้สื่อสารได้เร็วที่สุด
 
 
 

     3. เร่งความเร็วเว็บไซต์ อย่าให้ผู้ใช้ต้องรอ

 

ผู้ใช้เว็บปัจจุบันเกลียดการรอคอยเนื่องจากมีทางเลือกเยอะแยะ มีผลการทดสอบด้านประสิทธิผลของเว็บกับเวลาในการรอคอยการแสดงผลด้วยเช่นกัน
 
Bing ได้ทำการทดสอบและพบว่า ถ้าเว็บไซต์แสดงผลช้าขึ้นเพียง 2วินาที จะทำให้ ความพึงพอใจผู้ใช้ลด 3.8% และทำให้สูญเสียรายได้ (revenue per user) 4.3% และลดการคลิกลง 4.3% ซึ่งในฐานะบริษัทอย่างไมโครซอฟท์ 4.5% หมายถึงกำไรหายไปหลายล้านดอลล่าห์เลยทีเดียว
 
 
นอกจากนี้ Google ยังให้ความสำคัญกับ speed และอันดับของเว็บด้วยตามลิงก์ Google now factors page speed in their search ranking
 
สำหรับเรื่องความเร็วลองดู 15 เครื่องมือที่ทำให้พัฒนาหน้าเว็บที่เร็วขึ้น และลองใช้ CSS Sprites เพื่อทำให้ความเร็วมากขึ้น
 
     4. ทำให้คอนเท้นท์อ่านง่าย มีตัวอักษรเท่าที่จำเป็น
 
มีผลการทดลองว่า คนส่วนใหญ่อ่านตัวอักษรบนหน้าเว็บเพียง 28% เท่านั้น และจะยิ่งอ่านน้อยลงไปอีกถ้ามีตัวอักษรมากกว่านั้น
 
 
ดังนั้น ถ้าอยากให้ผู้ชมเว็บอ่านทุกอย่างในเว็บ ต้องทำให้อ่านง่าย ไฮไลท์คีย์เวิร์ด ใช้ heading เขียนย่อหน้าให้สั้น และปรับปรุงลิสต์
 
 
     5. การ scroll ไม่ได้ทำให้ผู้ใช้รำคาญการอ่านเว็บ
 
ลูกค้าหลายคนอาจกังวลว่าการออกแบบเว็บที่ยาวจนต้อง scroll down ลงมา อาจทำให้ผู้ชมไม่ชอบ แต่จากผลการวิจัยพบว่าไม่มีความสัมพันธ์กันระหว่างเว็บที่ต้อง scroll หรือไม่ต้อง scroll
 
 
นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยอีกว่า ถ้าหน้าเพจด้านบนมี content อยู่น้อย จะสามารถดึงดูดให้ผู้ใช้ scroll เว็บลงมาด้านล่างเพื่อดูคอนเท้นท์อื่นๆได้ด้วย
 
 
สิ่งที่จะสื่อในเรื่องนี้คือ ไม่จำเป็นต้องอัดสิ่งที่น่าสนใจไว้ด้านบนของเว็บทั้งหมดนั้นเอง
 
    
     6. เอาของสำคัญไว้ด้านซ้าย
 
อันนี้ก็คล้ายๆกับ F shape ข้างต้นครับ มีผลการทดลองว่าคนจะใช้เวลาดูคอนเท้นท์ด้านซ้าย 69% ของการใช้เวลาทั้งหมด
 
 
อย่างไรก็ตาม ผลนี้ขึ้นอยู่กับภาษาที่ใช้ แต่ภาษาส่วนใหญ่ในโลกก็อ่านจากด้านซ้ายจึงเป็นการดีที่จะคำนึงด้านซ้ายไว้ก่อนครับ
 
     7.  พื้นที่ว่าง มีผลต่อการอ่านตัวอักษรและเวลาในการรับรู้ข้อความนั้น
 
การเว้นพื้นที่ว่างรอบๆตัวอักษรทำให้ดึงดูดสายตามากขึ้น มีผลวิจัยโดยให้อาสาสมัครอ่านข้อความที่มีระยะห่างรอบๆ รวมถึงระยะระหว่างบรรทัดต่างๆกัน โดยถ้าระยะห่างระหว่างคำมีน้อย จะใช้เวลาอ่านได้เร็ว แต่ถ้ามีระยะห่างมาก ประโยคนั้นจะทำให้คนอ่านจับใจความและได้ความเข้าใจมากกว่า
 
 
 
     8. รายละเอียดเล็กๆน้อย อาจสร้างความแตกต่างในการใช้งานได้มาก
 
ในการทำเว็บใหญ่ๆ เรามักจะละเลยสิ่งเล็กน้อยในการใช้งานไป
 
มีเคสของการนำปุ่มออก และใส่คำอธิบายเกี่ยวกับ error ให้ชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหา user error ในขั้นตอนเช็คเอ้าท์ ปรากฎว่าเว็บสามารถทำรายได้เพิ่มขึ้นถึง $300 ล้าน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 45% จากยอดขายปกติในเดือนแรกที่มีการเปลี่ยนแปลง
 
 
ด้านบนคือผลการปรับปรุงเว็บโดย flowinteractive ซึ่งเปลี่ยนคำว่า Error occured: 404 – not found โดยใส่คำว่า “We’re sorry, we’ve had a problem processing your order. Your card hasn’t been charged yet. Please click checkout to try again.” ผลปรากฎว่า transaction รายเดือนสูงขึ้น
 
     9. navigation ที่ดี สำคัญกว่าระบบ Search ในเว็บมาก
 
มีการทดสอบให้ทำ task test บนเว็บ และพบว่า 70% ของอาสาสมัครทำการคลิกลิงก์เพื่อทำภารกิจให้ลุล่วง มากกว่าจะไป Search ภายในเว็บ
 
นอกจากนี้ยังมีผลทดสอบจาก UIE ว่าผู้ใช้เว็บหากไม่สามารถหาลิงก์ไปถึงจุดที่เค้าต้องการในเว็บ เค้าจะไปพึ่ง Search engine ข้างนอกเว็บมากกว่า (และลูกค้ารายนั้นอาจจะหลุดไปเว็บอื่นเลย)
 
ผลสรุปก็คือ การจัดการคอนเท้นท์ให้ดีและหาง่าย มีโครงสร้างที่ดี ให้ผลที่ดีกว่าการไปพึ่งระบบ Search ภายในเว็บ
 
     10. Homepage ไม่ได้สำคัญอย่างที่คุณคิดนะ
 
คนที่เข้ามาที่เว็บไซต์ส่วนใหญ่ไม่ได้ชอบที่จะเข้ามาที่ Homepage โดย Search engine เป็นปัจจัยสำคัญที่จะเข้าถึงหน้าที่ให้ข้อมูลโดยตรงเช่นเดียวกับเว็บอื่นๆที่จะลิงก์มาที่คุณโดยตรงเช่นกัน
 
จากผลการวิเคราะห์ของ Gerry McGovern และ The decline of homepage แสดงให้เห็นว่า การเข้าไปยัง page อื่นของเว็บโดยผ่านหน้าแรกของเว็บนั้นลดลงอย่างมาก ในปี 2003 นั้นคนเข้าเว็บจากหน้าแรก 39% แต่ปัจจุบันเข้าหน้าแรกเพียง 2% ! โดยในปี 2009-2011 ลดลงถึงปีละครึ่งหนึ่ง
 
ข้อมูลนี้บอกได้ว่าปัจจุบันเรามีทางเข้าถึงข้อมูลโดยตรงมากมายทั้ง Search engine และ Social media ดังนั้นควรไปโฟกัสที่ landing page มากกว่า Home page จะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากว่ามากครับ
 
credit : ipattt